NEWS

ข่าวสาร และเรื่องราวที่น่าสนใจ

เรารู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า “ความเครียด” ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ และจากผลการศึกษาใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ใน Neurology ยิ่งตอกย้ำว่า นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังทำให้สมองแย่ลงไปด้วย โดยพบว่า… ผู้ใหญ่วัยกลางคนที่มีระดับคอร์ติซอลมากที่สุด มีปริมาตรสมองและการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจต่ำกว่าคนที่มีระดับฮอร์โมนปกติ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียด ฮอร์โมนคอร์ติซอลมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางร่างกายตามปกติรวมถึงการเผาผลาญ ภูมิคุ้มกันและการสร้างความจำ แต่ นอกจากนี้ คอร์ติซอลยังมีส่วนในการตอบสนองต่อความเครียดที่นำไปสู่ระดับที่สูงขึ้นโดยรวมอีกด้วย

หากคุณเริ่มระอากับพฤติกรรมการกินของตัวเอง เพราะไม่ว่าจะอิ่มอย่างไรก็ยังกินต่อได้เรื่อยๆ จนสุดท้ายก็อ้วนเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ เพราะการกินที่มากเกินไป แต่อย่ากังวลเพราะเรามีวิธีทำให้คุณกินอย่างพอเหมาะ อิ่มแล้วหยุด ด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้

ถ้าเป็นเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกไม่ค่อยโอเค หลังจากที่ใช้เครื่องมือสื่อสารต่างๆ เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งนั่นเป็นการเพิ่มโอกาสในการเป็น Digital Eye Strain เป็นหนึ่งในอาการเมื่อยล้าทางสายตาเมื่อต้องดูหน้าจอเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกับเครื่องมือสื่อสารยอดนิยมอย่างโทรศัพท์ หรือว่าเครื่องพีซี มีรายงานว่า 83% ของประชากรชาวอเมริกันนั้นประสบกับปัญหานี้มากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว หากว่าการต้องออกจากหน้าจอไม่ใช่ทางเลือกที่เพื่อนๆ จะสามารถทำได้ แบบนั้นมาลองปกป้องตาของเราจากอาการดังกล่าวแบบง่ายๆ ดังนี้ดีกว่า

ถึงแม้ช่วงนี้จะอยู่ในช่วงของฤดูหนาว แต่อากาศบ้านเราก็ยากที่จะหนาวอย่างใครเขาจริง ๆ ดังนั้นสาว ๆ คนไทยจึงยังคงใส่เสื้อแขนกุดโชว์ผิวใต้วงแขนอยู่ดี แต่ถ้าใครมีผิวรักแร้ดำคล้ำ ไม่เนียนเรียบ คงไม่กล้าเผยผิวกันแน่นอน ไม่ต้องกังวลค่ะ ขอแค่คิดว่าเราจะหาเวลาใส่ใจบำรุงผิวอย่างเต็มที่ สดสวยมีเคล็ดลับมาบอกต่อแล้วค่ะ

อดอาหารตามช่วงเวลาหรือ Intermittent Fasting Diets จากบทความเรื่อง อดอาหารตามช่วงเวลา ช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2 พบว่า การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting อาจช่วยลดอัตราการกลับมาของโรคเบาหวานประเภท 2 หลังจากที่พบว่า คนไข้ในการดูแลของพวกเขาได้ลองทำการลดอ้วนตามโปรแกรมดังกล่าว สามารถตัดความจำเป็นในการรักษาด้วยอินซูลินได้ทุกคน Intermittent Fasting Diets หรือที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อ IF โปรแกรมเพื่อลดความอ้วนนั้นลดการทำงานของฮอร์โมนควบคุมน้ำตาลอินซูลินซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โดยมีหลักการแบ่งช่วงเวลาที่กินอะไรก็ได้กับช่วงเวลาที่ห้ามกินอะไรเลย

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์เป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัว อย่างเช่นความคิดต่อไปนี้ที่คุณควรจะทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะมีอะไรกัน

ลดอ้วน เป็นหนี่งในเป้าหมายที่หลายคนตั้งใจจะทำตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังทำไม่สำเร็จ ส่วนหนึ่งของการลดอ้วนไม่สำเร็จอาจมาจากการที่เราตั้งเป้าหมายไว้ใหญ่เกินไปก็ได้นะ มาลองเซ็ตอัพกันใหม่กับการค่อยๆ ปรับเปลี่ยนเรื่องเล็กๆ ทีละเรื่อง แล้วให้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำงานของมัน ในที่สุดเราอาจไปถึงเป้าหมายแบบไม่รู้ตัวก็ได้นะ

ผู้หญิงเกิน 80% ต่างก็ต้องแต่งหน้า และแน่นอนว่า “รองพื้น” เป็นไอเท็มหลัก ๆ ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้ แต่หลาย ๆ คนต้องมานั่งกลุ้มใจว่า ใช้รองพื้นแล้วเกิดสิว ตัวการที่ทำให้เกิดสิวจากครีมรองพื้น อาจมาจากสิ่งเหล่านี้ที่มองข้าม ลองมาดูกันว่าเราพลาดอะไรไปถึงทำให้เป็นสิวได้

ร่างกายของมนุษย์ เมื่อผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนานตามกาลเวลา ก็มักจะเกิดความแปรปรวนของระบบต่างๆ ตามความเสื่อมลงของช่วงอายุ ซึ่งอาการที่พบมากในผู้สูงอายุ คือ อาการเดินเซ ความทรงจำแย่ลง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ซึ่งหลายคนคงคิดว่าเป็นอาการของโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม แต่ความจริงแล้วมีภาวะอาการทางสมองชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอาการตามนี้ และสามารถรักษาหายได้ คือ ภาวะโพรงน้ำในสมองโต

กรมอุตุฯ เตือนวันนี้ฝนถล่ม 23 จว.เหนือ-ใต้ ยอดดอยยังหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศา กรุงเทพฯ เจอฝนบางพื้นที่ เผย 14-16 พ.ย.นี้ ภาคใต้เจอฝนหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุฯ / เมื่อวันที่ 13 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีปริมาณฝนลดลง

กรมอุตุฯ – พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตราย รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ที่ฝนอาจตกหนักในบางพื้นที่ กรมอุตุฯ – ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคใต้ กำลังเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันนี้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ล่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

เพื่อนๆ มีอาหารที่กินไม่ได้ กินแล้วแพ้กันบ้างหรือเปล่า? อ้างอิงจากบทความเรื่อง แพ้อาหาร ให้กินสู้… แบบนี้ก็ได้หรอ? ได้อธิบายถึงเรื่องของอาการแพ้ไว้ว่า… อาการแพ้อาหารเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากมักมีสาเหตุจากอาการผิดปกติของร่างกายที่ทำปฏิกิริยากับผู้ป่วย ซึ่งก็แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ร่างกายบางคนขาดสารบางอย่างที่ทำหน้าที่ย่อยสารอาหารบางชนิด จึงให้ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารประเภทนั้นๆ ได้ แต่นอกเหนือจากอาหารที่เราอาจแพ้เป็นประจำอยู่แล้ว อาหารบางประเภทก็ทำให้เกิดการแพ้แบบที่เราไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน ซึ่งบรรดาอาการแพ้แบบนี้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ เช่น อาหารไม่ย่อย ตามมาด้วยอาการท้องอืด หรือแม้แต่อาการที่พบเจอบ่อยอย่างผื่นคัน

ช่วงนี้อากาศบ้านเราไม่ธรรมดาจริงๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก แถมบางวันมีลมหนาวในยามเช้า นอกจากทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยแล้ว หากใครเป็นภูมิแพ้ อากาศที่เปลี่ยนยังกระตุ้นให้เกิดอาการต่างๆ อาทิ คันจมูก จามบ่อย มีน้ำมูก คัดจมูก แน่นจมูก ฉะนั้น หากมีลูกเป็นภูมิแพ้อากาศคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษนะคะ “โรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ” เป็นโรคที่พบได้บ่อยทุกเพศทุกวัยและทุกเชื้อชาติ และมีแนวโน้มจะพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และพบบ่อยขึ้นในเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มักเกิดอาการเมื่ออากาศเปลี่ยน จึงเรียกว่า “โรคแพ้อากาศ” สำหรับอาการหลักๆ ของโรค ได้แก่ คันในจมูก จามบ่อยๆ น้ำมูกใส คัดจมูก แน่นจมูก และอาการอื่นๆ เช่น เจ็บในจมูก หูอื้อ ปวดศีรษะ ไม่ได้กลิ่น มีเสมหะ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ

สำหรับผู้หญิงแล้ว การมีกลิ่นบุหรี่ติดตัวนี่ไม่ใช่เรื่องดูดีเลยถูกไหมคะ หากว่าคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่ การมีกลิ่นบุหรี่ติดเสื้อผ้าก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหรอกค่ะ และตัวคุณเองคงแทบจะไม่หงุดหงิดรำคาญใจกับกลิ่นนั้นด้วยซ้ำไป แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่แล้วมีกลิ่นบุหรี่มาติดเสื้อผ้า คงน่าหงุดหงิดอยู่ไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะสูบหรือไม่สูบ ร้อยทั้งร้อยไม่อยากให้บุหรี่ติดตัวหรอกค่ะ วันนี้สดสวยเลยหาเคล็ดลับการป้องกันและกำจัดกลิ่นบุหรี่ติดตัวมาฝากกัน

เพราะความฉลาดของลูกไม่ได้มาจากพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากสภาพแวดล้อมและการส่งเสริมพัฒนาการให้เหมาะสมตามวัย ซึ่งการกระตุ้นและส่งเสริมพัฒนาการของลูกนั้นควรทำตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอด โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่ส่งผลโดยตรงต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ของเบบี๋

ช่วงอายุ 40+ เป็นวัยที่อาจต้องเผชิญเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากขึ้น ความท้าทายมีมากขึ้นแต่ทั้งนี้ก็จะเป็นวัยที่ประสบการณ์จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาได้แทบทุกรูปแบบเหมือนกัน ส่วนในเรื่องของการดูแลสุขภาพนั้น จากบทความเรื่อง แนวทางลดน้ำหนักตามช่วงอายุ 20 30 40 วัยไหน ใช้วิธีไหนดี? แนะนำเกี่ยวกับการลดอ้วนในช่วงวัย 40+ ว่า… ช่วงอายุนี้จะเริ่มสูญเสียกล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญก็จะทำงานช้าลงแล้ว ความอ้วนจึงคืบคลานเข้ามาหาคุณง่ายมาก ซึ่งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกินโปรตีนในปริมาณ20-30 กรัม /มื้อ กับการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักจะช่วยคุณได้ สำหรับการดูแลเรื่องของอาหารการกินนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่ต่างจากการลดน้ำหนัก มาดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้างที่เป็น Must Eat ของชาววัย 40+

GINA FLORIO Fitness Editor จาก Popsugar.com ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวการลดน้ำหนักของเธอ ในช่วงที่เธออ้วนและสุขภาพไม่ดี เธอมีหลายอย่างที่ต้องการเปลี่ยนแปลงมัน เธอต้องการมีรูปร่างที่ฟิตเฟิร์ม และกลับมาใส่เสื้อผ้าสวยๆ ได้ รวมไปถึงการลดเหนียงหรือไขมันช่วงใบหน้าและลำคอที่ดูหนาตันด้วย แม้ว่าบางคนลดน้ำหนักแต่ว่าไขมันตรงนั้นก็ยังไม่หายไปง่ายๆ เธอเลยอยากแชร์ถึงสิ่งที่เธอทำมันและได้ผลนั่นเอง

ช่วงเวลาก่อนนอนเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการดูแลผิวเลยนะคะ เพราะระหว่างที่หลับ ร่างกายและผิวจะมีกลไกการฟื้นฟูตัวเองในระยะเวลาที่ยาวนาน หากเราเตรียมผิวและดูแลผิวได้ไม่ดี การฟื้นฟูผิวของเราก็อาจจะสะดุดได้ เพราะฉะนั้นวันนี้สดสวยนำเคล็ดลับดี ๆ วิธีการเตรียมพร้อมและการดูแลผิวก่อนนอนมาฝากค่ะ

ภาคใต้อ่วม กรมอุตุฯ เผยฝนถล่มหนักถึงปลายสัปดาห์ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ระบุไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีหมอกหนาบางพื้นที่ กรุงเทพฯวันนี้ อุณหภูมิสูงสุด 36 องศา

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับ ซึ่งเป็นอนุบัญญัติฯที่อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 ตามที่คณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คผยช.) ให้คามเห็นชอบแล้ว

หมอช้าง / เข้าสู่เดือนใหม่ พฤศจิกายน 2561 แล้ว มาตรวจสอบดวงชะตา กับ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เปิดดวง เดือนพฤศจิกายน ลองมาดูกัน ราศีใดที่โดดเด่น ชีวิตเริ่มดี มีเงินเข้า ราศีใดควรระวังเรื่องอะไรบ้าง ดังนี้ ราศีเมษ ระวังจะเจ็บป่วย อุบัติเหตุ งานมีการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ราศีพฤษภ งานเริ่มลงตัว ผู้ใหญ่เมตตา มีข่าวดีเรื่องโยกย้าย ราศีเมถุน เจองานด่วนหลายอย่าง ปวดหัวกับเจ้านายจอมโลเล ราศีกรกฎ เหนื่อยใจกับหลายสิ่ง แต่อย่าท้อเพราะความสำเร็จรออยู่ไม่ไกล ราศีสิงห์ หาเงินได้เยอะ แต่ไม่รู้หายไปไหนหมด คนรอบตัวจะมาขอความช่วยเหลือ ราศีกันย์ การเจรจาจะมีข่าวดี วุ่นวายเรื่องการเดินทาง หรือ ซ่อมยานพาหนะ

วันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี กิติยากร ของ คุณน้ำผึ้ง ม.ล.สราลี กิติยากร พระขนิษฐา (น้องสาว) ใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้เผยข้อความในเฟซบุ๊กว่า วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2561) เวลา 16.00 น. คุณน้ำผึ้ง ได้ขอประทานกราบแทบฝ่าพระบาททูลลา พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในการออกบวชเนกขัมมจาริณี สละเพศฆราวาสหรือคฤหัสถ์ผู้ครองเรือน เพื่อเข้าสู่เพศนักบวชในพุทธศาสนา ด้วยการศึกษาปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังเป็นเวลา 1 เดือน ที่วัดป่านาคำน้อย ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี โดยการออกบวชครั้งนี้เพื่อถวายพระบูรพมหากษัตริยธิราชเจ้าตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันทุกๆ พระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ทุกๆ พระองค์ และทดแทนบุญคุณบิดา มรรดา พร้อมทั้งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่พระองค์มีความเมตตากรุณาแก่ข้าพเจ้าในทุกเรื่อง ดุจเช่นเดียวกับพระมารดา ข้าพเจ้ามีความสำนึกในพระคุณหาที่สุดมิได้ ตลอดจนผู้มีพระคุณกับเราทุกๆ คน รวมถึงตัวเราให้เรามีจิตใจที่ผ่องใส รู้แจ้งเห็นธรรม หวังว่าในอนาคตถ้าเรายกระดับจิตได้สูง เราก็จะรู้จักตัดกิเลส ณ ถึงวันหนึ่งอาจจะเป็นไปในการนิพพานเป็นที่สุด หากข้าพเจ้าเคยล่วงเกิน กระทำกรรมหนึ่งกรรมใดด้วยกาย วาจา ใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งที่รู้และไม่รู้ โดยเจตนาหรือมิเจตนาก็ดี ขอโปรดอโหสิกรรมนั้นแก่ข้าพเจ้าด้วย เทอญ

พรุ่งนี้เป็นต้นไป กรุงเทพฯ อุณหภูมิสูงขึ้น กรมอุตุฯ เผย 3-7 พ.ย.นี้ ฝนถล่มภาคใต้อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก คลื่นสูง 2 เมตร ส่วนภาคเหนือ ยังเย็นต่อเนื่อง เตือนผู้สัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก กรมอุตุฯ / เมื่อวันที่ 2 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป โดยภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลงในระยะนี้ สำหรับบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวังไว้ด้วย อนึ่ง พายุโซนร้อน “ยวี่ถู่” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะอ่อนกำลังลง และสลายตัวในวันนี้ (2 พ.ย. 61)

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่ถูกวินิจฉัยพบมากที่สุดในเพศหญิงสูงเป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่มโรคมะเร็ง และถูกวินิจฉัยพบมากที่สุดในเพศชายสูงเป็นอันดับที่ 2 ในกลุ่มของโรคมะเร็ง และนับเป็นโรคที่ตรวจพบในระยะแพร่กระจาย (ระยะที่ 4) มากเป็นอันดับ 1 แล้ว – อ้างอิง ชวนลดเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคต้องแคร์ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี! การศึกษาบางชิ้นกล่าวว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกาย รักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุดอาจลดอัตราการเกิดโรคได้มากกว่าหนึ่งในสามเลยทีเดียว

ออมสินเริ่มฝาก-ถอนเงินได้ที่เซเว่นอีเลฟเว่นแล้ว ฝากได้สูงสุด 3 หมื่นบาท และถอนเงินได้ตั้งแต่ 1 ถึง 5,000 บาท คิดค่าธรรมเนียม 15 บาทต่อรายการ

ธอส. เปิดแอพผ่อนบ้านวันนี้ ช่วยแก้รอคิวผ่อนบ้านนานช่วงสิ้นเดือน ให้ดาวน์โหลดบนสมาร์ตโฟนได้แล้ว ทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอยด์

Powered by MakeWebEasy.com